dọc tin 1
dọc tin 2
tin 1

13/01/2021

Hóa trị là phương pháp quan trọng trong điều trị bệnh ung thư. Tuy nhiên, hóa trị cũng có nhiều tác dụng phụ khiến bệnh nhân lo lắng, điển hình như rụng tóc.

Theo các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM), hóa trị là dùng thuốc đặc trị cho từng loại ung thư, do tế bào ung thư có khả năng sinh sản nhanh hơn tế bào lành, nên hóa trị chủ yếu tác dụng trên các tế bào phân chia nhanh. Trong cơ thể thì các nang chân lông, tóc cũng có khả năng phân chia nhanh nên vẫn bị ảnh hưởng của thuốc. Do đó, bệnh nhân ung thư dùng thuốc đặc trị sẽ bị rụng tóc khoảng 2 tuần sau đó. Ngoài tế bào tóc thì các tế bào da, niêm mạc cũng bị ảnh hưởng tương tự.

Tuy nhiên, mức độ rụng tóc thay đổi tùy theo loại thuốc và cơ thể của mỗi người. Do đó, có bệnh nhân sẽ ít bị rụng tóc hơn người khác. Rụng tóc thường xảy ra từ từ, có thể rụng toàn bộ hoặc từng mảng. Rụng tóc là tác dụng phụ không gây nguy hiểm nhưng làm bệnh nhân lo lắng do ảnh hưởng tới ngoại hình, tâm lý. Ngoài tóc bị rụng, thuốc còn gây tình trạng tóc bị mỏng và dễ bị gãy hơn.

Các cách giúp bệnh nhân giảm nhẹ tác động do rụng tóc hoặc tóc bị mỏng:

Chủ động cắt tóc ngắn.

Dùng khăn trùm đầu để tránh tóc vương vãi.

Sử dụng tóc giả, nếu biết trước sẽ bị rụng tóc, có thể chủ động sử dụng tóc của mình làm tóc giả.

Dùng thiết bị làm lạnh da đầu có thể giảm được độ nặng của rụng tóc, thiết bị hiện đã có tại Viêt Nam. Tuy nhiên, chi phí còn cao và không ngăn được hoàn toàn tóc rụng.

Sử dụng dầu gội đúng cách, có thể dùng loại dành cho em bé sẽ êm dịu cho da đầu hơn.

Không sử dụng thuốc nhuộm, máy sấy tóc, massage da đầu quá mức có thể làm tổn thương da đầu đang nhạy cảm.

Ngoài rụng tóc thì bệnh nhân cũng dễ bị sạm da, nám da. Do đó, cần chú ý tránh ánh nắng khi ra đường bằng cách dùng khẩu trang, quần áo, kem chống nắng.

Ăn đủ chất, uống nhiều nước.

Sau khi ngưng thuốc, tóc sẽ mọc lại, thường dày và xoăn hơn sau 4 - 6 tháng. Do đó, bệnh nhân không nên quá lo lắng. Người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ điều trị nhằm tránh các loại thuốc gây rụng tóc, nếu được. Tuy nhiên, không nên lo sợ tác dụng phụ mà bỏ qua việc điều trị.

Kai Trần
13/01/2021
Banner 13 banner 20