dọc tin 1
dọc tin 2
tin 1

03/07/2020

Để có mái tóc đẹp, nhiều chị em tin dùng loại bột siêu hữu dụng baking soda thay thế dầu gội hóa chất. Hairworld sẽ cùng bạn làm rõ, thực sự baking soda có phải phương pháp làm đẹp hiệu quả cho mái tóc...

 

Baking soda giúp tóc đẹp?

Baking soda nổi tiếng là cực kỳ đa năng, lại rẻ tiền và dễ kiếm nên nó được nhiều chị em phụ nữ tin tưởng sẽ là giải pháp thay thế tự nhiên khi gội đầu No Poo – phương pháo gội đầu không sử dụng các loại dầu gội thông thường chứa nhiều hóa chất có thể khiến tóc hư tổn về lâu dài.

Theo đó, hòa baking soda vào nước gội giúp loại bỏ dầu dư thừa và tích tụ, làm mềm, giúp tóc bóng mượt hơn. Tuy nhiên, không có căn cứ khoa học nào cho thấy baking soda giúp làm mềm tóc và phục hồi độ bóng cho tóc. Nhiều nghiên cứu chỉ ra baking soda là nguy cơ gây tổn thương cho tóc và kích ứng da.

Điều này dựa trên căn cứ sau:

Một, trung bình da đầu có độ pH là 5,5 và thân tóc có độ pH là 3,67. Duy trì sự cân bằng này giúp đảm bảo sức khỏe tóc. Nhưng baking soda bản chất là NaHCO3, có độ pH là 9.

Hai, nghiên cứu cho thấy các sản phẩm có độ pH cao có thể làm tăng nguy cơ: tổn thương lớp biểu bì; gãy rụng, xơ rối tóc; kích ứng da.

Baking soda hoàn toàn có khả năng giúp loại bỏ dầu tích tụ, nhờ độ pH cao. Nhưng sử dụng lâu dài gây rụng tóc và loại bỏ dầu tự nhiên làm tóc nam bị khô. Do đó, không thể coi baking soda là giải pháp làm đẹp tóc thường xuyên.

Mẹo chăm sóc tóc thay thế

Lựa chọn sản phẩm chăm sóc tóc, từ dầu gội đến xịt dưỡng, nên dựa vào: mức độ hư tổn của tóc; độ chắc khỏe; loại tóc (dày, mỏng, xoăn, thẳng…); loại da đầu. Các nàng có thể tham khảo một số mẹo sau:

  1. Sử dụng dầu gội làm sạch sâu (clarifying shampoo). Loại dầu gội này loại bỏ bụi bẩn, hóa chất và dầu tích tụ trên tóc. Nó thường chứa natri laureth sulfat hoặc natri lauryl sulfat – có tác dụng loại bỏ dầu hiệu quả. Nhưng hai chất này cũng gây tổn thương tóc, đặc biệt nếu tóc bạn đã hư tổn, khô hoặc xử lý hóa chất. Tránh sử dụng lâu dài.
  2. Sử dụng dầu dừa. Dầu dừa có thể xâm nhập sâu vào trục tóc và ngăn ngừa gãy rụng. Nó tác dụng như một loại dầu dưỡng, cân bằng cho tóc. Tuy nhiên nên dùng lượng vừa đủ, để tránh tóc bết dầu.
  3. Đầu tư loại dầu xả tốt. Dầu xả giúp nuôi dưỡng sâu tóc, giảm tình trạng xơ rối. Mái tóc đẹp, mềm mại và bóng mượt hơn dầu xả chăm sóc tốt cho lớp biểu bì tóc. Nên dùng dầu xả có silicon, keratin, hoặc loại chiết xuất tự nhiên.
Dương Linh
03/07/2020
banner ngang 15
banner ngang 16
Banner ngang business
Banner 13 banner 20