dọc tin 1
dọc tin 2
tin 1

06/01/2020

 

Tôi biết đến NTM Kim Loan chưa hẳn đã lâu. Thế nhưng, khi may mắn được đắm chìm trong không gian nghệ thuật của “Kim Loan – 25 năm Tóc hát”, tôi bất giác suy nghĩ về chặng đường chị đã trải qua, một chặng đường đủ dài với nghề tóc. Cho rồi đến một ngày, gặp chị, cùng ngồi xuống lắng nghe những tâm sự gan ruột của chị, tôi mới hiểu và càng bất ngờ hơn nữa khi trong mọi câu chuyện chị nhắc nhiều đến hai chữ “người thầy”.

Tôi may mắn có điều kiện gặp gỡ các nhà tạo mẫu tóc, thế nhưng NTM Kim Loan là người đem lại cho tôi nhiều hứng khởi. Nhìn chị, tôi thấy sự bình dị, nhẹ nhàng, khiêm nhường nhưng trong ánh mắt chị luôn nồng nàn và ăm ắp tình yêu nghề.

Nếu ai đó không tin vào câu nói “Mặt trời mọc rồi lặn, mặt trăng tròn rồi khuyết nhưng ánh sáng mà người thầy rọi vào ta sẽ còn mãi trong cuộc đời.” thì hãy gặp gỡ NTM Kim Loan. Bởi trong mỗi câu chuyện chị kể, chị nhắc đến hai chữ người thầy.

Người truyền cảm hứng sáng tạo vô tận

Từ những năm 90, đứng trước ngưỡng cửa đại học và sự kỳ vọng của gia đình vào hình ảnh của một cô giáo Kim Loan, thì chị lại từ bỏ con đường quen thuộc đó. Bước vào một cánh cửa chưa từng bước, đến một vùng đất mới chưa từng đến. Và quả thật, khó khăn, thử thách bao giờ cũng có một sức hút kỳ lạ. Không ép buộc, không toan tính, chị chọn nghề tóc như một mối lương duyên thầm kín.

Đã có lúc gia đình phản đối, đã có lúc khó khăn chồng chất tưởng chừng chỉ buông nhẹ một cái mọi thứ sẽ đi vào quên lãng. Thế nhưng, NTM Kim Loan vẫn đứng đó, ngọn lửa nghề nghiệp vẫn bừng cháy trong chị và tiếp tục là những ngày tháng tự trăn trở tìm lối đi cho riêng mình.

Trong suốt hành trình làm nghề khắc nghiệt của mình, NTM Kim Loan may mắn được gặp gỡ, học hỏi từ nhiều người thầy. Nhưng người để lại cho chị ấn tượng sâu nặng, người truyền đam mê và cảm hứng sáng tạo vô tận cho chị, không ai khác chính là NTM Hoàng Minh Tâm.

“Tôi đi học của rất nhiều thầy, họ đều là những người giỏi, tôi vô cùng trân trọng họ. Nhưng để nói về người thầy tri kỉ, người đã dẫn dắt tôi vào nghề và hiện nay tôi vẫn đang học hỏi là thầy Hoàng Minh Tâm. Anh ấy là một người có tài, có tâm, luôn sẵn sàng chia sẻ kiến thức, kỹ thuật đến với học trò” – NTM Kim Loan chia sẻ.

Không khó để hiểu tại sao NTM Kim Loan lại nhắc đến NTM Hoàng Minh Tâm bởi chị cho rằng: “Người thầy mà tôi chọn không chỉ là người cho tôi kiến thức mà còn là người cho tôi phương pháp, tư duy để đứng vững trên thị trường ngành tóc.”

Những “người thầy” vô hình

Không ai có thể cắp sách đến trường cả đời, vì thế người thầy không chỉ giới hạn trong trường họ. Mà cuộc sống, những trải nghiệm trong chặng đường làm nghề cũng được NTM Kim Loan coi là những “người thầy” song hành cùng phát triển.

Một người học trò, một người thợ, một người khách bất kỳ hãy hay thậm chí sự phát triển của thời cuộc cũng là những “người thầy” của NTM Kim Loan. Qua mỗi trải nghiệm, mỗi đối tượng khác nhau chị lại nhìn nhận, phân tích, phán đoán, đưa ra phương pháp và biến điều đó trở thành bài học, kinh nghiệm cho riêng mình.

Có học trò từ những ngày đầu tiên lập nghiệp, NTM Kim Loạn chưa giây phút nào ngần ngại chia sẻ kiến thức mình có cho những người gọi mình là thầy. Chia sẻ kiến thức, tạo không gian làm việc, trao cơ hội tỏa sáng, thế nhưng không ít người đã ra đi ngay khi họ nổi tiếng.

Trong ánh mắt của NTM Kim Loan, người ta hiểu được rằng đã từng có thời điểm chị cũng hụt hẫng và băn khoăn, nhưng khi nhìn lại chị cho rằng: “Tôi suy nghĩ đơn giản bằng một chữ duyên. Ai đến và đi cũng do cái duyên. Tôi không quá tổn thương, salon cũng không quá ảnh hưởng, doanh số vẫn vậy. Bản thân người chủ salon phải là một người đạo diễn có tài, không có ngôi sao này, sẽ có ngôi sao khác.”

“Không có đáp số chung nào cho bài toán đó. Tôi chỉ quan niệm rằng: tôi luôn luôn cho, luôn đào tạo và đào tạo những người kế cận. Tạo ra một sân chơi với đồng lương ổn định. Luôn làm mới bản thân để họ cảm thấy luôn học hỏi được ở mình.” – NTM Kim Loan trả lời khi được hỏi về phương pháp để giữ học trò và nhân sự trong salon.

Từ những ngày đầu mở salon, NTM Kim Loan đã xây dựng “văn hóa doanh nghiệp”. Thế nhưng, việc vận hành một doanh nghiệp chắc chắn không tránh khỏi việc có những nhân sự vượt quá văn hóa đó.  “Tôi đã trải qua thời kỳ quá độ đó và đương nhiên điều đó phải trả giá bằng thời gian và công sức. Việc xây dựng quy trình và nội quy không hề dễ dàng nhưng một khi đã xây dựng được mọi thứ đều trở nên dễ dàng, hiện tại chúng tôi không còn phải bận tâm đến những việc nhỏ đó nữa.” – NTM Kim Loan chia sẻ.

Là người đạo diễn, người dẫn dắt của salon, NTM Kim Loan luôn nhìn nhận từ thực tế của salon, chị cho rằng cách duy nhất để nhân viên cống hiến cho mình là mình hãy cho họ. Hãy cho họ kiến thức, cho họ một mức thu nhập xứng đáng. NTM Kim Loan hoàn toàn tự tin cho rằng: “Tôi không quan tâm tôi có bao nhiều tiền, tôi quan tâm nhân sự của tôi có bao nhiêu tiền.”

Nhắc đến NTM Kim Loan, người ta còn nhắc đến hình ảnh nhà tạo mẫu đi cùng thời đại. Luôn quan sát sự phát triển của xã hội, khả năng phân tích và nhạy cảm với nghề nghiệp: “Sự phát triển của xã hội, của công nghệ 4.0 đã cho tôi nhiều kiến thức và bài học mới. Điều đó buộc tôi phải thay đổi. Tôi hiểu thay đổi và không thay đổi sẽ được gì và mất gì.5 năm trở lại đây, Kim Loan Hair Salon hiện nay đã có những cách vận hành mới và tôi nhìn thấy sự hiệu quả của việc thay đổi này.".

Dù “người thầy” đó là ai đi chăng nữa, dù gặp họ trong bất cứ giai đoạn nào của sự nghiệp, thì với NTM Kim Loan đó là cơ hội để bản thân tích lũy kinh nghiệm, là những mảnh ghép giúp chị mở rộng cung đường để tiến gần hơn với thành công.

Và sau cùng, điều mà chị nhận được là niềm cảm hứng vô tận với nghề tóc, là hình ảnh của một Kim Loan bình dị mà chuyên nghiệp, nhẹ nhàng mà cuốn hút, là ánh mắt tràn ngập niềm say mê với nghề sau ngần ấy năm. Như một định mệnh vô hình gắn liền chị với nghề tóc…

Nguồn : Tạp chí Hairworld số 49

Minh Ngọc

  • Tags
06/01/2020
banner ngang 15
Banner 13