dọc tin 1
dọc tin 2
tin 1

11/04/2020

Trải qua hơn hai thập kỷ gắn mình cùng đam mê chế tác kéo, anh Nguyễn Tiến Bắc – Giám đốc kỹ thuật của thương hiệu kéo VIKO luôn tâm đắc với những giá trị tạo dựng từ chính sự thấu hiểu những vấn đề bắt nguồn từ ngành tóc Việt Nam.

Tố chất khơi nguồn từ xuất thân “con nhà nòi”

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề thủ công từ bao đời, anh Nguyễn Tiến Bắc được thừa hưởng đôi bàn tay khéo léo cũng như đôi mắt nhìn nghề từ khi còn rất trẻ. Nhờ cơ duyên đưa đẩy đến với lĩnh vực làm kéo thủ công, chính tố chất trời cho ấy đã giúp anh tiếp thu kiến thức rất nhanh mặc dù công việc này không hề dễ như nhiều người vẫn tưởng. “Nhiều người bảo, làm kéo khó lắm, nhưng vì ý chí muốn vượt qua thử thách, tôi không ngần ngại dấn thân vào lĩnh vực mới mẻ này”. Nghĩ là làm, chàng trai trẻ lúc bấy giờ bắt đầu thu nạp những kiến thức đầu tiên về cây kéo cắt tóc chuyên nghiệp. Chính sự kiên trì đã khiến anh say mê những cây kéo từ lúc nào không hay.

Nghe-nhan-keo3

Học trong nước chưa đủ, nghệ nhân Nguyễn Tiến Bắc quyết định hành trang đến Hàn Quốc tu nghiệp 10 năm trong lĩnh vực chế tác kéo. Không có gì làm khó được chàng trai trẻ, những kiến thức và kỹ thuật tiên tiến bậc nhất tại Nhật Bản và Hàn Quốc nhanh chóng được anh tích lũy và ứng dụng tại thị trường Việt Nam đến tận bây giờ. Những tinh hoa ấy được kết tinh trong từng cây kéo Việt mang thương hiệu VIKO.

“Có công mài sắt, có ngày nên kim”

“Làm kéo là một nghề đòi hỏi sự tập trung cao, đức tính cần cù tỉ mỉ và tố chất cảm quan tốt”.Chính vì vậy, nghệ nhân Nguyễn Tiến Bắc đã dành cả một khoảng thời gian dài để nghiên cứu những kỹ thuật chế tác một cây kéo tinh xảo với thông số chính xác. Chìa khóa của một cây kéo tốt nằm ở công đoạn lắp ráp kéo, căn chỉnh lưỡi kéo và độ cong của lưỡi đạt chuẩn. Để làm được điều này, những người thợ kéo như anh Bắc phải dày công tìm tòi, học hỏi và thử nghiệm qua nhiều năm từng trải với nghề.

Nghe-nhan-keo1

Đối với người thợ lành nghề, một cây kéo tốt phải hội tụ rất nhiều yếu tố về chất lượng, từ chất thép đến công nghệ xử lý nhiệt đạt chuẩn. Quan trọng nhất, tay nghề của người thợ làm kéo phải tỉ mỉ đến từng chi tiết với độ chính xác gần như tuyệt đối. “Cụ thể, chiếc kéo đạt chuẩn phải dùng nhiệt luyện công nghệ cao đạt độ cứng cho thép 59-61 HRC; mài lòng trong của kéo chính xác 0,01mm; mài lưỡi kéo đạt chuẩn không được bắt lửa; 2 lưỡi kéo phải có độ cong tỷ lệ 1/1000”,nghệ nhân Nguyễn Tiến Bắc nhận định.

Kéo Việt tạc nên linh hồn cho mái tóc Việt

“Cây kéo tạo nên linh hồn cho cả mái tóc”. Thấm nhuần tư tưởng này, nghệ nhân Nguyễn Tiến Bắc luôn ý thức nâng niu, trau chuốt cây kéo qua từng công đoạn. Đối với anh, chế tạo thành công một cây kéo được chế tác với độ chính xác tối đa không chỉ đem lại giá trị về kinh tế mà nó còn tạo dựng những giá trị lớn lao đến cộng đồng ngành tóc nước nhà.

Nghe-nhan-keo2

“Một cây kéo tốt sẽ giúp các nhà tạo mẫu tóc tạo nên những đường cắt sắc nét và mềm mại, linh hoạt trong từng thao tác. Với kinh nghiệm hơn 20 năm qua, VIKO từ xưa đến nay luôn tự hào là thương hiệu kéo Việt dành cho người Việt, đặc biệt hơn là những giá trị bắt nguồn từ sự thấu hiểu, sẻ chia và đồng hành cùng các nhà tạo mẫu trên suốt chặng đường lan tỏa yêu thương đến mái tóc khách hàng”.

Nghe-nhan-keo5

Hạ An
11/04/2020
banner ngang 15
Banner 13