dọc tin 1
dọc tin 2
tin 1

06/08/2020

Mười hai tháng trước đây, ý nghĩ cho phép một thành viên trong gia đình chưa qua lớp đào tạo cắt tóc là một điều không tưởng. Nhưng khi lệnh cách ly vẫn còn tiếp tục ở nhiều nơi, đó là điều mà nhiều người trong chúng ta buộc phải lựa chọn khi các cửa tiệm cắt tóc vẫn đóng cửa. Cụm từ “cách ly xã hội” đang tràn ngập trên các phương tiện truyền thông đại chúng trên toàn thế giới và dường như nó đã trở thành một phần lịch sử các kiểu tóc. Một lịch sử hấp dẫn và phức tạp. Hãy cùng Hairworld khám phá lịch sử ngành tóc đương đại thế giới.

Tóc dài hay tóc ngắn

Tóc mọc với tỷ lệ ít nhiều giống nhau bất kể giới tính, nhưng ở phần lớn các nước Tây Âu, đàn ông thường có xu hướng để tóc ngắn hơn và ít tạo kiểu hơn so với phụ nữ. Đáng ngạc nhiên, chúng ta không hiểu tại sao điều đó lại xảy ra, mặc dù điều đó khá đơn giản nhưng lại trở thành một quy ước xã hội lâu dài cho đến tận ngày nay. Từ thời La Mã cổ đại, phụ nữ thường hay để tóc dài như một phần riêng biệt, bất kỳ người đàn ông nào công khai chăm sóc những lọn tóc đều trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý của nhiều người. Nhưng phong cách có nghĩa là có sự thay đổi. Eras đã đến và đi tới những nơi xa hoa, những lọn tóc dài của người đàn ông đã đặt họ ở tầng trên của xã hội và những người cắt tóc ngắn ám chỉ về những người làm trong quân đội và thậm chí là những kẻ tù tội.

Làm rung chuyển kỷ băng hà

Rachael Gibson - cựu biên tập viên của Tạp chí chuyên ngành tóc được xuất bản từ năm 1882, người cũng đam mê lịch sử về các kiểu tóc khi nói về chủ đề này cho biết: “ Người ta bắt đầu tạo kiểu tóc vì những lý do tương tự mà chúng ta làm ở hiện tại như tính ứng dụng, trang trí, truyền thống, phong tục hay thậm chí để thể hiện lòng trung thành hoặc sự tham gia vào một nhóm hội cụ thể nào đó hay một bộ phận của xã hội".

Rachael Gibson - cựu biên tập viên của Tạp chí chuyên ngành tóc

Hai bức tượng từ Kỷ băng hà có niên đại 30.000BC là thần vệ nữ Willendorf và Brassempouy là minh chứng cho thấy từ thời kỳ đó con người đã chú ý đến việc tạo kiểu tóc và cách tết tóc. Trong thời gian chiến tranh, các chiến binh Celtic cũng đã tẩy râu bằng vôi để đe dọa kẻ thù hay như ở Nhật Bản, phong cách chonmage của các chiến binh Samurai được tạo kiểu để cho phép họ giữ được chiếc mũ trong khi chiến đấu.

Mái tóc giả - thứ hạng của xã hội

Một ví dụ về thứ hạng trong xã hội được minh họa bằng tóc có lẽ là bộ tóc giả cao chót vót của Marie Antoinette - Nữ hoàng Pháp ở thế kỷ thứ 17. Rachael nhấn mạnh rằng: mái tóc giả của Antoinette là một minh chứng rõ ràng rằng đây là một người cao quý quyền uy chứ không phải là những kẻ làm việc để kiếm sống thông thường. Và điều tương tự cũng xảy ra với đàn ông ít nhất trong một khoảng thời gian.

Vào những năm 1600, những quân nhân ở châu Âu đã để tóc dài theo kiểu đuôi ngựa. Kiểu tóc này không chỉ nổi bật mà nó còn phân biệt họ với những người lao động và nô lệ trong xã hội. Đến những năm 1700, tóc giả đã trở thành xu hướng mốt dành cho nam giới. Tuy nhiên, khi Thuế bột tóc - một loại thuế được đưa ra để giúp thanh toán hóa đơn cho các cuộc chiến Napoleonic, được coi là quá đắt ra đời đã chấm dứt xu hướng này.

Nữ hoàng Marie Antoinette

Sự thay đổi hình dạng kiểu tóc

Sự kết thúc nhanh chóng của những mái tóc giả dành cho nam giới là một ví dụ rõ rệt nhất về hoàn cảnh thay đổi ngoại hình của chúng ta trái ngược với thời trang.

Rachael cho biết: Sự kết thúc của việc đội tóc giả trong tầng lớp xã hội cao thể hiện sự thay đổi rõ rệt trong văn hóa cũng như phản ánh một cách chân thực những gì đang xảy ra trong xã hội ở thời điểm đó. Mái tóc dài hippies không chỉ là việc một nhóm người muốn để mái tóc khác mà nó còn thể hiện về việc phản đối những lý tưởng của một thế hệ đi trước trong các cuộc chiến tranh.

Những năm 1920 là thời kỳ quan trọng đối với kiểu tóc của phụ nữ. Vào thời kỳ đó, phụ nữ đã kiểm soát nhiều hơn về ngoại hình (và cuộc sống), trong khi họ cũng thoát khỏi nhiều quy ước ràng buộc của xã hội. Những đường cắt ngắn, bồng bềnh phù hợp với sự phát triển của ngành công nghiệp mỹ phẩm, khi nó trở thành mốt để phụ nữ có thể bắt chước diện mạo của các nữ diễn viên như ngôi sao điện ảnh Clara Bow.

Ngôi sao điện ảnh Clara Bow

Bốn mươi năm sau, một cuộc cách mạng về kiểu tóc lại xảy ra. Vào những năm 1960, Vidal Sassoon đã giới thiệu một loạt những mẫu tóc đơn giản thanh lịch có thể tự chăm sóc và không phải bỏ hàng giờ đồng hồ để sấy tóc trong bối cảnh người phụ nữ ngày càng tự do hơn và theo đuổi sự nghiệp của riêng mình.

Một trong ví dụ về kiểu tóc thay đổi khi xã hội thay đổi là vào năm 1940, nữ diễn viên Veronica Lake đã để kiểu tóc được cột cao quyến rũ sau đó đã trở thành trào lưu của phụ nữ lúc bấy giờ bởi thời điểm này khi thế chiến thứ hai xảy ra phụ nữ đều phải làm việc với máy móc, kiểu tóc dựng lên sẽ giúp họ thuận tiện làm việc.

Bởi vậy, việc tạo ra những phong cách thanh lịch mang đến một khoảnh khắc hy vọng và cổ vũ cuộc sống của mọi người, và đây chính là lý do tại sao chăm sóc tóc tại nhà vẫn tiếp tục phát triển ngay cả trong thời gian đầy thử thách.

Khi thế giới muốn phong cách của bạn

Vào những năm 1990, có những thời điểm mà một kiểu tóc nhất định có thể mê hoặc cả thế giới. Một trong những minh chứng điển hình là nàng Rachel do diễn viên Jennifer Aniston thủ vai trong bộ phim truyền hình sitcom đình đám Friends. Ngay sau thời điểm ra mắt bộ phim vào năm 1995 đã có nhiều người vì hâm mộ kiểu tóc của nàng Rachel đã tới salon của nhà tạo mẫu Chris McMillan ở Los Angeles để thực hiện kiểu tóc này.

Diễn viên Jennifer Aniston

Không phải điều quá mới mẻ,  mọi người đã sao chép kiểu tóc của Rachel giống như của các vị vua và hoàng hậu trong nhiều thế kỷ trước song điểm khác biệt quan trọng trong xã hội hiện nay nhờ vào tốc độ lan truyền của phương tiện truyền thông đại chúng và mạng xã hội. Vì vậy, chúng ta có nên tìm đến các phương tiện truyền thông xã hội để tìm gợi ý về xu hướng các kiểu tóc? Có lẽ là không? Bởi chúng ta đang sống trong một kỷ nguyên cá nhân hóa.

 

 

Dương Linh
06/08/2020
Banner 13 banner 20