dọc tin 1
dọc tin 2
tin 1

08/08/2020

“Mái tóc vốn là yếu tố mang đậm nét văn hóa nhưng ít ai nghĩ tới hay khai thác” –  đó là những gì mà các thành viên trong Câu lạc bộ Văn hóa Việt Nam THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa chia sẻ với Hairworld. Dù chỉ là những cô cậu học sinh cấp 3 nhưng với tình yêu quê hương đất nước, yêu nét đẹp văn hóa của dân tộc, các bạn trẻ đã thực hiện thành công bộ photoshot 3 MIỀN NỐI LIỀN DẢI TÓC - NHỮNG KIỂU TÓC THỜI NGUYỄN.

Khi nhắc đến văn hóa, có lẽ nhiều người sẽ chỉ để ý đến trang phục, kiến trúc hay tập tục mà ít người chú ý đến mái tóc. Có lẽ vì thế mà rất nhiều người có hiểu biết mơ hồ về kiểu tóc đặc trưng của từng thời kì, từng nền văn hóa.

Giữa lúc mà chúng ta đang trong công cuộc quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới, thì một bộ photoshot về mái tóc đặc trưng của từng vùng miền có thể chưa chuẩn chỉnh hay hoàn hảo nhất cũng có ý nghĩa rất lớn lao. Và còn đáng trân trọng hơn biết bao khi người lên ý tưởng và thực hiện nó lại là những bạn học sinh cấp 3 của trường chuyên Trần Đại Nghĩa.

Photoshot 3 miền nối liền dải tóc do các em học sinh THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa thực hiện (nguồn: Câu lạc bộ Văn hóa Việt Nam THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa)

Mái tóc – giá trị văn hóa cần được chú ý

Hairworld: Từ đâu mà các bạn nảy ra ý định thực hiện dự án “3 miền nối liền dải tóc”?

Thực ra trước đây tụi mình có dự định làm một sự kiện về trang phục triều Nguyễn, nhưng vì một số lý do nên không thể thực hiện được. Và chúng mình vẫn mong muốn làm được điều gì đó để đem những nét văn hóa của triều Nguyễn đến gần hơn với các bạn trẻ, nên tụi mình chuyển hướng sang "tóc" - vốn là một yếu tố mang đậm nét văn hóa nhưng ít ai nghĩ tới hay khai thác, đồng thời cũng không quá khó để thực hiện.

Hairworld: Tại sao lại lựa chọn dự án về mái tóc mà không phải trang phục hay một thứ gì đó khác?

Như đã giải thích ở trên, tóc là một khía cạnh khá quan trọng khi nhìn vào vẻ ngoài của một con người, vì vậy, nó thể hiện nhiều đặc trưng của nền văn hóa, tuy nhiên hiện nay lại có rất ít tư liệu và hình ảnh về những kiểu tóc thời xưa. Tụi mình quyết tâm thực hiện vì mong muốn đem lại cho các bạn bè đồng trang lứa những góc nhìn chính xác và sinh động hơn về mái tóc thời Nguyễn. Ngoài ra, tóc cũng khá phù hợp để thực hiện một dự án photoshoot, đó cũng là một trong những lý do khiến tụi mình cân nhắc lựa chọn.

Kiểu chít khăn lươn quen thuộc của phụ nữ miền Bắc

Hình ảnh chiếc khăn mỏ quạ quen thuộc

Từ ý tưởng đến sản phẩm hoàn thiện

Hairworld: Đối với mỗi dự án, bước lên kế hoạch ban đầu rất quan trọng. Các bạn đã mất bao lâu cho việc lên kế hoạch? Và có tranh luận với nhau nhiều không?

Tụi mình không mất quá nhiều thời gian cho bước lên kế hoạch, theo như mình nhớ là chỉ tầm một tuần, vì tụi mình gần như đã có sẵn các tư liệu cần thiết. Bước khó nhất là hiện thực hóa nó vì tụi mình chưa từng có kinh nghiệm trong việc làm tóc, đặc biệt là các kiểu tóc thời xưa vốn yêu cầu tóc phải dài. Tụi mình cũng có tranh luận một chút trong quá trình bàn bạc, nhưng nhìn chung là không nhiều và tụi mình cũng khá hài lòng với thành quả đạt được.

Hairworld: Các bạn có thể chia sẻ kỹ hơn về quá trình hiện thực hóa dự án?

Quá trình thực hiện dự án có thể chia làm ba giai đoạn chính: lên kế hoạch, tập làm tóc và buổi chụp chính thức. Tụi mình có khá nhiều tư liệu nên không quá lo lắng về mặt kiến thức chuyên môn và quá trình lên kế hoạch. Tuy nhiên, các buổi tập làm tóc cũng khiến bọn mình gặp khá nhiều khó khăn. Vì đây là lần đầu tiên tụi mình thử sức với một điều hoàn toàn mới, một số kiểu tóc còn có rất nhiều yêu cầu phức tạp đòi hỏi tụi mình phải làm đi làm lại nhiều lần. May mắn là tụi mình nhận được nhiều sự ủng hộ và giúp đỡ từ các cố vấn chuyên môn, các bạn trong ekip chụp ảnh, mẫu ảnh và các công tác hậu cần, vì vậy, chúng mình vẫn hoàn thành được dự án này một cách chỉn chu.

Miền trung – Vấn khăn vành

Miền Trung – Cột khăn lươn

Hairworld: Đâu là vấn đề khiến các bạn gặp khó khăn trong lúc thực hiện dự án? Liệu có phải vấn đề tài chính hay tìm nguồn thông tin chính xác?

Mình nghĩ hai khó khăn lớn nhất của bọn mình là thời gian và tư liệu. Thời gian là vì cả quá trình lên ý tưởng và thực hiện dự án nằm trong khoảng thời gian bọn mình học và kiểm tra cuối học kì II nên tất cả các thành viên đều rất bận. Tuy vậy, các bạn trong ekip đều cực kì cố gắng hoàn thành công việc và hết mình vì dự án, và mình thực sự rất vui khi được làm việc với các bạn ấy!

Còn về tư liệu thì do những kiểu tóc mà chúng mình thực hiện lần này chưa có nhiều hình ảnh và hướng dẫn nên chủ yếu chúng mình dựa vào các hình ảnh và tư liệu xưa cũng như các nguồn thông tin từ cố vấn. Bọn mình đã cố gắng phục dựng lại chính xác nhất các kiểu tóc này và luyện tập rất nhiều trước ngày chụp để có thể thực hiện được tạo hình nhanh chóng và hiệu quả.

Hairworld: Việc tìm được nguồn tư liệu chuẩn xác khá khó khăn, các bạn đã giải quyết như thế nào?

CLB mình may mắn có một bạn thành viên làm “cố vấn chuyên môn” là Phạm Nhật Tiến lớp 10A2 cũng đang học tại trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Bạn ấy chia sẻ rằng đã tham khảo qua các tựa sách như: ”Trang phục Việt Nam” - Đoàn Thị Tình, “Sài Gòn Tạp Pín Lù” - Vương Hồng Sển, “Việt Nam phong tục” - Phan Kế Bính, “Đất Lề Quê Thói” - Nhất Thanh,… Bên cạnh đó, thông qua các chuyến tìm hiểu về miền Tây năm ngoái, tư liệu được các nhân chứng lịch sử truyền miệng lại cũng được mọi người ghi chép cẩn thận nhằm phục vụ cho kiểu tóc bánh lái miền nam. Quan trọng hơn hết là nghiên cứu của mỗi cá nhân dựa trên tranh vẽ, ảnh chụp ở các trang web lưu trữ ảnh chụp Việt Nam xưa. Và chính vì khâu tư liệu được chọn lọc kỹ lưỡng như thế nên tụi mình không dẫn nguồn tư liệu gì từ các trang web internet hay bài viết trên facebook. Mục đích của việc này là để mang lại tính chính xác cao cho những thông tin trong dự án, cũng như mỗi thông tin tham khảo đều có dẫn nguồn cụ thể trên bài viết.

Miền Nam – Búi bánh lái

Miền Nam – Búi bánh lái trùm khăn

Hairworld: Bên cạnh khó khăn thì ắt hẳn cũng có thuận lợi, các bạn có thể chia sẻ về những thuận lợi ấy?

Thuận lợi lớn nhất của chúng mình có lẽ là sự giúp đỡ rất lớn về trang phục, phụ kiện và tạo hình từ các anh, chị, bạn. Về trang phục, chúng mình đã may mắn mượn được từ nhiều anh chị và bạn bè mà chúng mình có ghi tên ở phần dưới bài đăng dự án. Ngoài ra, tụi mình còn nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ các bạn mẫu cũng như photographer trong suốt quá trình thực hiện dự án.

Cũng qua đây mình xin cảm ơn các bạn, anh chị rất nhiều vì đã tin tưởng và giúp đỡ dự án của CLB chúng mình để chúng mình có thể đem đến một sản phẩm văn hóa hoàn chỉnh nhất.

Hairworld: Phía thầy cô và gia đình có biết về dự án này không? Và mọi người có giúp đỡ, góp ý về dự án với các bạn?

Trước khi thực hiện dự án thì chúng mình có xin phép phía Đoàn trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và được sự ủng hộ rất lớn từ phía các thầy cô nên chúng mình cũng yên tâm hơn nhiều. Sau khi dự án được lên sóng thì các thầy cô cũng dành nhiều sự quan tâm cho chúng mình nên chúng mình rất vui! Còn gia đình của tất cả các bạn trong ekip đều tạo mọi điều kiện tốt nhất để chúng mình hoàn thành dự án lần này, dù thời gian khá gấp rút và có một số bạn nhà xa nữa. Chúng mình luôn nghĩ rằng thành công của dự án lần này sẽ không thể nào có được nếu không có sự hỗ trợ từ nhà trường cũng như phụ huynh như vậy.

Hairworld: Cảm xúc của các bạn sau khi hoàn thành dự án? Đặc biệt là việc dự án này nhận được phản ứng tích cực từ mọi người?

Tụi mình nghĩ lý do đầu tiên khiến dự án nhận nhiều phản hồi tích cực là vì bộ ảnh đã được tụi mình đầu tư rất nhiều thời gian, công sức để nghiên cứu kỹ lưỡng và thực hiện, từ trang phục, trang điểm, chụp ảnh đến các thông tin đi kèm. Vì vậy chất lượng hình ảnh cũng khá tốt và thông tin có độ chính xác cao.

Lý do thứ hai có lẽ là vì bản thân người xem cũng có hứng thú và quan tâm đến văn hóa nước nhà, đây cũng là điều làm tụi mình thực sự rất cảm kích. Ngoài ra, các anh chị cũng hiểu rằng tụi mình chỉ là học sinh cấp ba, nên càng trân trọng hơn những nỗ lực của tụi mình trong quá trình phục dựng và bảo tồn những giá trị văn hóa. Nhờ đó mà tụi mình đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ.

Tụi mình chưa dám gọi đây là một "thành công", vì bản thân CLB cũng là nhóm những học sinh cấp ba đang trong quá trình tìm hiểu và học hỏi về văn hóa nên không thể tránh nhiều thiếu sót. Nhưng những thành quả đạt được ở dự án lần này cũng đã truyền động lực cho chúng mình để tiếp tục thực hiện nhiều hơn nữa những dự án có ý nghĩa trong tương lai nhằm lan tỏa tình yêu văn hóa nước nhà đến với cộng đồng, đặc biệt là học sinh.

Khăn vấn chữ nhất

Với người trẻ, văn hóa Việt vẫn là chủ đề được quan tâm, trân trọng

Hairworld: : Các bạn có ý định thực hiện những dự án mới liên quan đến mái tóc của người Việt Nam nói riêng và văn hóa Việt Nam nói chung?

Tụi mình hiện tại cũng đang ấp ủ khá nhiều những ý tưởng chờ thực hiện, nên chắc chắn rằng trong tương lai sẽ còn rất nhiều những dự án mới mang đậm nét văn hóa. Nếu có điều kiện, tụi mình vẫn mong muốn có thể tiếp tục phục dựng những giá trị văn hóa truyền thống để những thông tin ấy trở nên gần gũi và dễ tiếp cận hơn, đặc biệt là với những bạn trẻ. Các bạn hãy theo dõi trang Fanpage của câu lạc bộ và đón chờ những dự án tiếp theo của tụi mình nha!

Hairworld: Các bạn nghĩ sao về việc nhiều người nói rằng giới trẻ ngày nay thờ ơ với việc tìm hiểu lịch sử và văn hóa Việt Nam?

Tụi mình không nghĩ như vậy. Chỉ là các bạn chưa có cơ hội, nguồn tư liệu để các bạn tìm tòi, khám phá văn hoá và lịch sử nước nhà. Hơn nữa, mình nghĩ chúng ta đang thiếu đi góc nhìn của người trẻ, đặc biệt là học sinh về văn hóa, lịch sử nên chưa thể đưa những kiến thức văn hóa đến gần hơn với các bạn. Với dự án lần này, chúng mình hy vọng đạt được mục tiêu đó. Đồng thời, cùng mong muốn phần nào chứng minh được rằng: Với người trẻ, văn hóa Việt vẫn là chủ đề được quan tâm và trân trọng.

Hairworld: Các bạn có thể chia sẻ một chút về tình yêu quê hương đất nước của giới trẻ hiện nay cũng như cách họ thể hiện?

Chúng mình tin rằng mỗi thời kì, mỗi giai đoạn sẽ có một cách riêng để thể hiện tình cảm đối với đất nước và nét đẹp truyền thông của đất nước. Trong thời điểm hiện tại, các bạn học sinh, sinh viên, như chúng mình, đang cố gắng hết sức để xây dựng đất nước hiện đại và một môi trường sống văn minh. Chúng mình tin rằng các bạn trẻ ngày nay, dù đề cao những kiến thức và lối sống học hỏi từ các quốc gia khác, vẫn luôn gìn giữ và nâng cao những nét đẹp văn hóa Việt từ trước đến nay. Đối với chúng mình, đó là cách thể hiện tình yêu đất nước rõ ràng nhất.

Khăn họng heo chữ nhất

Khăn bẻ ngạnh chữ nhân

Khăn vấn chữ nhân

 

PHOTOSHOOT: 3 MIỀN NỐI LIỀN DẢI TÓC - NHỮNG KIỂU TÓC THỜI NGUYỄN

Thực hiện: Câu lạc bộ Văn hóa Việt Nam THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa

Chụp hình: Công Duy

Mẫu ảnh: Minh Tú, Ngân Hà, Ngọc Anh, Quang Tâm, Đắc Nguyên

Làm tóc: Bảo Doanh, Nhật Tiến

Trang phục: Viên Hoàng Tuấn, Rio Q. Lam, Nguyen Thi Kim Thuy, Nghia Nguyen, Nhật Tiến

Chỉnh ảnh: Vy Ân

Vân Anh
08/08/2020
Banner 13 banner 20