dọc tin 1
dọc tin 2
Banner ngang trang tin 1 Banner ngang trang tin 2

30/08/2021

Một mái tóc với màu sắc đẹp luôn làm tăng thêm vẻ đẹp riêng biệt, cá tính của người sở hữu. Hiện nay, nhuộm tóc đang rất được ưa chuộng. Là một người hiện đại, đứng trước những trào lưu làm đẹp mới này, bạn không thể bỏ qua những kiến thức cơ bản về màu nhuộm. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết chuyên gia về tóc tư vấn như thế nào nhé.

 

Mỗi nhà sản xuất thuốc nhuộm đều có những bảng màu tóc chuẩn, bạn nghĩ rằng chỉ cần đến salon và ngồi yên cho thợ làm tóc thay đổi mái tóc của bạn là xong? Nhưng rồi sau hàng tiếng đồng hồ thì bạn nhận lại màu tóc không như ý. Vậy nếu bạn có kiến thức chuẩn về màu nhuộm thì điều đó chắc chắn có thể thay đổi! Nếu là một người tiêu dùng thông thái, bạn cần hiểu rõ tất cả mọi thứ được đưa vào cơ thể mình một cách rõ ràng và đúng đắn nhất. Trong buổi đào tạo trực tuyến cho thí sinh tham gia kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 vừa qua, chuyên gia NTM Tóc Minh Phương đã mang đến những kiến thức vô cùng hữu ích không chỉ cho thợ làm tóc mà còn giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về màu nhuộm.

Nguyên lý màu sắc

Từ 3 màu nguyên: lam, đỏ và vàng được gọi là màu chủ yếu (cấp độ màu thứ nhất) khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra màu cấp thứ 2 và tiếp tục  sẽ ra được cấp màu thứ 3.

Như bạn thấy, màu trắng và màu đen không có trong Vòng tròn màu sắc. Không có màu trắng màu đen, trắng đen là thuộc sắc độ không thuộc màu nóng hay màu lạnh. Màu trắng khi kết hợp với màu sắc sẽ tạo ra sắc thái của màu. Màu đen khi kết hợp với màu sắc sẽ ra sắc độ của màu.

Thỉnh thoảng ta cũng cần chỉnh sửa lại màu tóc. Ví dụ: xóa màu đỏ không mong muốn, vàng (trang sức) hay các màu tro xám sự loại bỏ này gọi là trung hòa.  Những màu dùng để trung hòa màu khác là màu đối nhau trực tiếp trên ngôi sao màu và được biết là những màu bổ sung. Các màu bổ sung sẽ hòa lẫn nhau cho một màu tự nhiên hay kết quả trung tính. Trong thực tế, mỗi màu có màu bổ sung và thêm màu bổ sung lên trên một màu khác sẽ tạo ra màu xám hay màu trung hòa. Màu bổ xung của từng màu được xác định bởi màu đối diện của nó, nguyên tắc này được chỉ ra rất rõ ràng trên ngôi sao màu.

Các loại màu nhuộm

Màu nhuộm kiềm – màu nhuộm vĩnh cửu (Permanent): Các phân tử màu nhỏ có thể thấm sâu vào thân sợi tóc, giữ màu được lâu, khó phai và làm sáng màu tóc nhờ Hydrogen peroxide. Nhuộm phủ bạc tốt và bền màu, làm thay đổi tính chất của sợi tóc.

Màu nhuộm tạm thời – màu nhuộm bán vĩnh cửu(semi permanent hay demi-permanent): Phân tử màu thấm một phần vào bên trong thân sợi tóc, nó không chứa amoniac hoặc có một ít amoniac làm màu rực rỡ. Màu ẩn trong tóc cùng tồn tại với màu mới, có thể giữ màu được từ 6 lần gội hoặc hơn.

Màu nhuộm trực tiếp- Temporary: Có phân tử màu lớn hơn nên chỉ bám bên ngoài lớp biểu bì, không thẩm thấu các lớp vỏ bên trong nên không ảnh hưởng đến cấu trúc tóc, không làm hư hại tóc.

Cách tẩy tóc và làm nhạt màu tóc

Khi thực hiện nhuộm tóc, tẩy tóc cũng là một quá trình thường xuyên được áp dụng. Đây là công việc lấy đi hoàn toàn các hạt sắc tố màu hiện có trong sợi tóc. Việc tẩy tóc có thể được thực hiện trên toàn bộ tóc hay xen kẽ tùy từng kiểu tóc bạn định thực hiện. Trước khi tẩy tóc, NTM  cần xác định level tóc cần đạt được, để có thể tạo hỗn hợp tẩy tóc phù hợp và lập kế hoạch kiểm soát sự biến đổi màu của tóc. Hỗn hợp tẩy tóc sẽ làm khuếch tán sắc tố màu làm nhạt màu của tóc. Sự nhạt màu này phụ thuộc vào lượng sắc tố có trong sợi tóc và thời gian giữ thuốc trên tóc. Trên da đầu sử dụng oxy tối đa 6% để đảm bảo độ an toàn cho khách hàng, không gây bỏng rộp da đầu.

Tại sao phải cân bằng độ PH cho tóc?

Để giữ cho mái tóc luôn chắc khỏe và đàn hồi, một điều quan trọng là duy trì độ pH của tóc ở trạng thái cân bằng. Nó là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình giữ được hạt màu cũng như dưỡng chất để tái tạo tóc khi bị hư tổn.

Khi nhuộm NTM sau mỗi công đông đoạn sử dụng hoá chất như (tẩy tóc, nhuộm, uốn/duỗi) cần phải sử dụng các sản phẩm giúp cân bằng lại độ pH về mức trung hoà. Việc này giúp cho các lớp biểu bì của sợi tóc được khép chặt. Lớp biểu bì này như một tấm gương phản chiếu ánh sáng tạo ra được mái tóc bóng khỏe đẹp. Như vậy mái tóc sẽ được bền màu và chắc khỏe.

Tuệ Nhi
30/08/2021
Banner 13 banner 20 banner 38 banner 39 banner 38