dọc tin 1
dọc tin 2
tin 1

23/10/2020

Karl Ludwig Nessler đã phát minh ra máy uốn: một cách làm cho tóc thẳng trở nên xoăn và giữ nếp ngay cả sau khi gội đầu. Phát minh của ông đã tạo cơ sở cho ngành chăm sóc tóc và các tiệm làm đẹp hiện đại. 

Thành công từ niềm đam mê

Karl Ludwig Nessler sinh ngày 2 tháng 5 năm 1872 tại Todtnau, xứ Bavaria của Đức. Ngay từ khi còn nhỏ, ông đã có niềm đam mê đối với tóc và dành nhiều giờ để nghiên cứu các đặc tính của nó.

Thay vì trở thành một thợ đóng giày như cha mình, Nessler đã có một thời gian ngắn phục vụ trong một tiệm tóc nhỏ ở ngôi làng lân cận như một người thợ học việc. Niềm đam mê với tóc đã khiến Nessler đến Paris vào năm 1899 để tận mắt nghiên cứu hệ thống làm xoăn của Henri Marcel, kỹ thuật phổ biến nhất thời bấy giờ.

Trước khi đến Paris, Nessler đã từng đến Thụy Sĩ làm việc tại một công ty sản xuất đồ điện nhỏ và các thiết bị đồng hồ. Do được tiếp xúc và làm việc trong các nhà máy nên Nessler đã có một nền tảng tốt về cơ khí đơn giản cũng như sự hiểu biết cơ bản về các thiết bị điện.

Làm việc tại các nhà máy một thời gian, Nessler đã tới xin việc ở các cửa tiệm làm tóc để thỏa mãn niềm đam mê của mình. Tại đây ông đã học được rất nhiều điều thú vị từ nghệ thuật cắt tóc tới việc làm xoăn cũng như tiếp tục theo đuổi niềm đam mê của mình là phân tích những đặc tính của tóc.

Sau đó, Karl Nessler đã tìm được việc làm tại một thẩm mỹ viện ở Paris, nơi anh có thể quan sát phương pháp uốn xoăn Marcel và hoàn thiện các thiết bị cho riêng mình.

Karl_02

Sớm nổi tiếng với sự xuất sắc trong nghề làm tóc và làm xoăn kiểu Marcel, Nessler đã thuyết phục được rất nhiều khách hàng. Và một trong những vị khách hàng thân thiết của ông, một người London có thế lực đã giúp đưa những kỹ năng và thiết bị uốn tóc thử nghiệm của ông đến London vào khoảng năm 1900.

Ngay sau khi mở cơ sở kinh doanh làm tóc của riêng mình, ông đã có một loạt các bài giảng trước công chúng, tại đó ông đã trình diễn các kỹ thuật uốn tóc mới của mình. Nessler hay còn gọi là Charles Nestle, danh xưng mới ở London - đã phát hiện ra rằng việc đưa độ ẩm vào tóc làm tăng khả năng giữ nếp sóng xoăn của tóc. Hệ thống mà ông phát minh đã sử dụng hồ dán hàn the và ứng dụng nhiệt làm cho tóc đủ xốp để hấp thụ độ ẩm bổ sung từ bầu không khí. Điều này cho phép thợ làm tóc có thể tạo được nếp xoăn lâu dài hơn. Tuy nhiên, thời gian đầu do công chúng chưa chấp nhận các thiết bị thử nghiệm của ông, Nessler vẫn tiếp tục hoạt độngkinh doanh bằng cách phát triển và sản xuất lông mi và lông mày giả. Thật tình cờ, thông qua một chiến dịch quảng cáo khéo léo, những phát minh của ông trong việc làm sóng xoăn vĩnh viễn cũng đã dần được đón nhận và công việc của ông bắt đầu thịnh vượng.

Những dấu ấn trong sự nghiệp

Không dừng lại ở đó, ông tiếp tục thử nghiệm và hoàn thiện các thiết bị của mình. Vào năm 1909, ông thay thế máy làm xoăn sử dụng gas sang máy chạy bằng điện. Tới năm 1912, ông đã phát minh ra một máy uốn tóc được cơ giới hóa giúp đơn giản hóa trong việc làm tóc. Do Nessler bỏ bê việc trở thành một thần dân của vương quốc Anh, ông đã bị tuyên bố là kẻ thù ngoài hành tinh khi Chiến tranh thế giới thứ nhất bùng nổ.

Tháng 1 năm 1915, ông buộc phải nhập cư vào Hoa Kỳ, để lại vợ và bốn đứa con ở Anh. Khi đến thành phố New York, Nessler đã phát hiện ra hơn 600 thợ làm tóc sử dụng hệ thống làm xoăn vĩnh viễn giống phát minh của mình. Tuy nhiên, Nessler đã sớm chứng minh cho những khách hàng quen thuộc tại salon mới ở Manhattan của mình rằng máy móc và phương pháp mà ông sử dụng tạo ra những lọn sóng tóc vượt trội và lâu dài hơn.

Nessler tiếp tục nghiên cứu và cải tiến thiết bị uốn tóc của mình. Đến giữa những năm 1920 những phát minh về các phương pháp làm xoăn của ông đã được cấp bằng sáng chế bao gồm máy uốn, dung dịch và máy kiểm tra tóc.

Năm 1927, đánh dấu bước khởi đầu quan trọng khi ông chính thức khai trương tiệm làm đẹp lớn nhất thế giới lúc bấy giờ ở Broadway. Khách hàng thường xuyên của tiệm là các nữ minh tinh hàng đầu của New York và Hollywood. Sau đó, ông bắt đầu phát triển kinh doanh bằng cách mua lại một tòa nhà văn phòng lớn ở trung tâm New York làm trụ sở chính của công ty Nestle và các công ty liên kết điều hành hoạt động trên toàn thế giới.

Karrl_03

Bên cạnh công việc kinh doanh, ông là người hoạt động tích cực trong các hiệp hội làm tóc và vào năm 1926 ông làm chủ tịch Hiệp hội những người thợ làm tóc chuyên nghiệp.

Một cuốn sách kể về những câu chuyện làm tóc của Nessler đã được xuất bản năm 1928. Trong cuốn sách đó, ông cũng đã phân tích rất nhiều về các đặc tính của tóc, gợi ý về cách chăm sóc và điều trị tóc phù hợp, các phương pháp uốn và nhuộm, và các phương pháp chữa hói đầu.

Năm 1928, Nessler bắt đầu đàm phán với công ty cung cấp dịch vụ làm đẹp LeMur của Cleveland, và một năm sau thương vụ sáp nhập đã thành công.

Trong một thời gian dài, Nessler đã hoạt động rất tích cực trong các công việc của công ty. Tuy nhiên, do sức khỏe suy giảm dẫn đến việc tham gia điều hành công ty Nestle-LeMur bị giảm sút. Sau khi sáp nhập, công ty mới là một trong những nhà sản xuất lớn nhất chuyên cung cấp các sản phẩm chăm sóc tóc và máy làm xoăn vĩnh viễn.

Nessler đã đánh mất phần lớn tài sản khổng lồ của mình thông qua các khoản đầu tư vào các sản phẩm chăm sóc da và tóc không thành công.

Ông tiếp tục nghiên cứu về tóc và nỗ lực phát minh và tiếp thị các sản phẩm và thiết bị chăm sóc sức khỏe mới cho đến khi qua đời tại Harrington Park, New Jersey./.

 

 

 

Nessle hay còn gọi là Charles Nessle, danh xưng mới ở London - đã phát hiện ra rằng việc đưa độ ẩm vào tóc làm tăng khả năng giữ nếp sóng xoăn của tóc. Hệ thống mà ông phát minh đã sử dụng hồ dán hàn the và ứng dụng nhiệt làm cho tóc đủ xốp để hấp thụ độ ẩm bổ sung từ bầu khôngg khí. Điều này cho phép  thợ làm tóc có thể tạo được nếp xoăn lâu dài hơn. Tuy nhiên thời gian đầu do công chúng chưa chấp nhận các thử nghiệm của ông, Nessle vẫn tiếp tục hpajt động kinh doanh bằng cách phát triển sản xuất lông mi và lông mày giả. Thật tình cờ, thông qua một chiến dịch quảng cáo khéo léo, những phát minh của ông trong việc làm sóng xoăn vĩnh viễn cũng dần được đón hận và công việc của ông bắt đầu thịnh vượng.

Nessler đã thành lập Công ty Nestle, công ty sản xuất và phân phối thiết bị và vật tư trong tiệm làm đẹp, mua một cửa hàng tráng lệ trên Đại lộ số 5, sở hữu và vận hành một nhà máy cung cấp các thiết bị làm đẹp ở Long Island.

Dương Linh
23/10/2020
banner ngang 15
banner ngang 16
Banner ngang business
Banner 13 banner 20