dọc tin 1
dọc tin 2
tin 1

24/12/2019

Không phải món Ý như nhiều người lầm tưởng, Spaghetti Bolognese là sự pha trộn khéo léo giữa văn hóa các nền ẩm thực, mang phong vị đặc biệt nổi tiếng thế giới. Chìa khóa thành công của món ăn này phụ thuộc vào loại nước sốt trứ danh Bolognese – tưởng cầu kỳ nhưng lại vô cùng đơn giản.

Nhắc đến ẩm thực châu Âu, chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đến những món ăn có hàm lượng đạm và chất béo cao. Vẫn giữ được những nét đặc trưng của ẩm thực Âu, Spaghetti Bolognese vừa hợp khẩu vị với mọi lứa tuổi, vừa không “thừa chất” như mọi người vẫn tưởng.

Nhờ hàm lượng rau củ cao hơn gấp 3 – 4 lần lượng protein và chất béo, sốt Bolognese đã “đánh gục” mọi nỗi lo về vóc dáng của chị em phụ nữ khi thưởng thức món Âu. Đặc biệt, món sốt này rất phù hợp cho trẻ nhỏ, nhất là những bé không chịu ăn rau. Hơn nữa, Bolognese có thể đổi món phong phú bằng cách kết hợp với rất nhiều món khác nhau như pizza, các loại pasta, v.v., mỗi loại đều cho ra một hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được.

Bên cạnh hương vị thơm ngon khó cưỡng, sốt Bolognese còn được lòng mọi thực khách với hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào: Vitamin A, C, D, B6, B12, K từ cà chua và carot; các khoáng chất Natri, Kali, Magie, Mangan, Photpho. Đặc biệt hàm lượng cholesterol trong món này ở mức độ thấp không đáng kể.

Bảng thành phần cho 100g sốt Bolognese (mang tính chất tham khảo)

Vitamin

 

 

Vitamin A

 

 

Thiamine (B1)

0.04 mg

3%

Riboflavin (B2)

0.05 mg

4%

Niacin (B3)

1.2 mg

8%

Vitamin B6

0.1 mg

8%

Vitamin C

7 mg

8%

Khoáng chất

 

 

Canxi

33 mg

3%

Sắt

0.66 mg

5%

Magie

18 mg

5%

Photpho

35 mg

5%

Kali

240 mg

5%

Natri

2.4 mg

0.5%

Một điều đặc biệt nữa, đó là món sốt này hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà với những nguyên liệu quen thuộc. Hãy cùng Chef Quang Duy vào bếp công thức chế biến loại sốt Bolognese trứ danh này cho cả gia đình thưởng thức.

Nguyên liệu (cho khoảng 17 – 18 phần ăn)

Thịt vai heo xay: 500g

Nạc mông bò xay: 500g

Hành tây: 1kg

Cà chua tươi: 2kg

Carot: 1kg

Cà chua paste: 100g

Ketchup: 200g

Lá húng quế (húng chó) : 3 cây

Xì dầu: 20ml

Nước sốt wocestershire: 20ml

Dầu ăn: 40ml

Thyme (xạ hương) khô, oregano (kinh giới cay), tỏi băm, tiêu, hạt nêm.

Thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cà chua: bỏ cuống, chần sơ với nước sôi trong 1 phút, sau đó ngâm với nước nguội rồi lột vỏ, bỏ hạt. Phần thịt cà chua đem xay nhuyễn, sau đó thêm khoảng 3 bát con nước, đun nhỏ lửa đến khi nước bay hơi hết.

- Ướp thịt: Trộn hai loại thịt bò và thịt lợn xay rồi ướp cùng 20ml xì dầu, 20ml nước sốt wocestershire, 20ml dầu ăn và một chút lá thym (xạ hương) khô, tỏi băm và tiêu. Trộn đều hỗn hợp và ướp trong vòng 30 phút.

- Hành tây: lột vỏ, thái hạt lựu.

- Carot: nạo vỏ, bào sợi nhỏ.

- Húng quế và oregano nhặt rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2: Chế biến

- Làm nóng chảo với một chút dầu ăn, sau đó cho hành tây vào đảo đều, thêm tỏi, oregano khô và thym khô cho dậy mùi, xào tới khi hành tây chuyển sang trắng trong rồi đổ vào nồi cà chua xay đang đun.

- Xào phần carot bào nhỏ tới khi chín mềm, sau đó cho vào nồi sốt cà chua.

- Tiếp tục xào hỗn hợp thịt bò và thịt lợn xay đã ướp tới khi thịt săn lại và cho vào nồi sốt.

- Trộn đều hỗn hợp thịt, hành tây, carot và cà chua nhuyễn, đun nhỏ lửa tới khi sôi thì bỏ lá húng quế vào.

- Làm nóng chảo với một thìa canh dầu ăn, sau đó chưng cà chua paste trên lửa nhỏ khoảng 5-7 phút đến khi đạt màu đỏ tốt nhất, sau đó cho vào nồi hỗn hợp trên để tạo màu cho nước sốt bolognese, khuấy đều tay và hầm trong khoảng 30 phút.

* Bước này các chị em nội trợ có thể sử dụng nồi cơm điện để hầm, vừa tiết kiệm thời gian, vừa không lo bị cháy sốt.

Bước 3: Hoàn thiện

- Sau khi hỗn hợp được hầm kỹ, vớt bỏ lá húng quế, cho phần ketchup vào nồi và nêm gia vị vừa ăn.

- Sử dụng máy xay cầm tay xay nhuyễn hỗn hợp khi còn nóng. Vậy là hoàn thành món nước sốt bolognese trứ danh với hương vị đúng điệu.

Một mẻ sauce Bolognese hoàn hảo sẽ có màu đỏ rất đẹp và mùi thơm vô cùng đặc trưng. Bạn nên chia nhỏ nước sốt ra các hộp rồi đem cấp đông, có thể sử dụng trong vòng 1 tháng hoặc hơn nếu bảo quản đúng cách.

Chúc bạn thành công!

"Nhờ hàm lượng rau củ cao hơn gấp 3 – 4 lần lượng protein và chất béo, sốt Bolognese đã “đánh gục” mọi nỗi lo về vóc dáng của chị em phụ nữ khi thưởng thức món Âu. Đặc biệt, món sốt này rất phù hợp cho trẻ nhỏ, nhất là những bé không chịu ăn rau"

Cố vấn nội dung: Chef Quang Duy – Bếp trưởng 59 Bar & Grill

 

Hạ An

24/12/2019