dọc tin 1
dọc tin 2
tin 1 banner 14

23/02/2021

Lý do cắt tóc không phải vì mình muốn “chơi nổi" để gây chú ý, thất tình hay bị đuổi việc… mà mà là tóc của mình sẽ được làm thành tóc giả và tặng cho các bệnh nhân ung thư vú và điều trị hoá trị dẫn đến rụng tóc.

 

Dự án Thư viện tóc giả (BCNV) cho bệnh nhân ung thư là chương trình cung cấp miễn phí mái tóc giả từ nguồn tóc thật do cộng đồng đóng góp cho bệnh nhân ung thư nghèo, mất đi mái tóc do hóa trị. Dự án được xây dựng trên nhu cầu có thực, nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng sống cho cộng đồng bệnh nhân, và đặc biệt giúp họ tự tin hơn với ngoại hình của mình, can đảm chiến đấu với bệnh tật. Theo ban tổ chức dự án, tóc thật sẽ giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn so với tóc giả, không bị kích ứng hoặc bị các tác dụng phụ trong khi sử dụng.

Dự án Thư viện tóc giả (BCNV)

Việc mang trong mình căn bệnh ung thư vú không chỉ làm người bệnh phải chịu đựng những đau đớn về mặt thể trạng, mà còn là những mất mát to lớn về mặt tinh thần. Người ta dễ nhớ tới một hình ảnh của bệnh nhân ung thư với cái đầu trọc lóc do tóc rụng trong thời gian điều trị hóa chất.

Từ những mái tóc dài được nuôi dưỡng nhiều năm, nhưng khi nghe có chương trình hiến tặng tóc cho bệnh nhân ung thư, những bạn trẻ không kể nam nữ đều sẵn sàng cắt phăng tóc của mình để gửi tặng đến bệnh nhân ung thư.

Đào Tuấn Tùng (sinh năm 1990, Hòa Bình) chia sẻ muốn có mái tóc dài tối thiểu 25 cm để tặng sẽ mất khoảng hơn một năm. Dù tốn khá nhiều thời gian, Tùng cho rằng đây là việc làm có ý nghĩa, nhân văn và tốt đẹp. Nhiều bạn của anh có tóc dài cũng cắt và gửi tặng sau khi biết đến tổ chức tiếp nhận tóc cho bệnh nhân ung thư. "Nhất là các bác gái hoặc chị em phụ nữ. Việc mất mái tóc rất quan trọng với họ. Nếu mái tóc của mình mang cho họ chút niềm vui thì mình sẵn sàng".

Dự án Thư viện tóc giả (BCNV)

Đào Tuấn Tùng (sinh năm 1990, Hòa Bình)

Chia sẻ trong lúc chờ đợi nhận tóc mới, bà Trần Thị Quế (70 tuổi, quê ở Nam Định) cho biết, bà đang bị ung thư gia đoạn 4. Trước đây, khi tóc vẫn còn dài, bà Quế vẫn búi tóc và tham gia các buổi văn nghệ nhưng một năm trở lại đây, bệnh ung thư di căn sang phổi. Để điều trị, phải sử dụng hóa chất nên tóc bà rụng hết, dù có mọc lên 2 lần nhưng rồi lại rụng: "Cái tóc là góc con người, từ hồi rụng tóc tôi chả dám tham gia văn nghệ múa hát như ngày xưa, giờ có mái tóc này tôi lại thấy yêu đời rồi".

Là một trong 5 người may mắn được nhận bộ tóc giả dài, chị Trần Thị Hồi 47 tuổi, quê Thái Bình hồ hởi khi được hướng dẫn đội tóc. Chị cho biết phải mất một thời gian khá dài chị mới thích ứng được với mái đầu trọc.

Dự án Thư viện tóc giả (BCNV)

Phát hiện mắc ung thư vú cách đây 3 năm, chị được chỉ định phẫu thuật, điều trị hóa chất. Như bao bệnh nhân khác chị đã được bác sĩ tư vấn về các tác dụng phụ khi điều trị hóa chất trong đó có rụng tóc. Song biết là một chuyện, thực tế trải qua là một chuyện khác.

“Sau 14 ngày truyền hóa tóc tôi bắt đầu rụng, có cả cảm giác chỉ cần vuốt nhẹ tóc cũng được cả nắm. Cảm giác lúc đó thấy xót lắm, buồn, suy sụp tinh thần, khóc đến mấy ngày. Sang đợt điều trị thứ 2 thì mái tóc đen dài ngày nào chỉ còn lơ thơ vài sợ, tôi đành phải cạo trọc”, chị Hồi nhớ lại.

Mái đầu trọc lốc khiến chị không dám đi ra ngoài đường, dù chỉ đi chợ vì sợ bị nhìn chằm, chỉ chỏ. Song nhờ chia sẻ từ nhiều chị em khác cùng chung hoàn cảnh với mình, chị cũng thấy phấn chấn hơn. Đồng thời dần dần thích ứng với việc không còn tóc dù trong thâm tâm vẫn ao ước mái tóc đen dài như xưa.

Dự án Thư viện tóc giả (BCNV)

Vì thế khi biết tin được tặng tóc giả, chị đã xin một bộ tóc dài. Rất vừa ý với bộ tóc mới, chị cười nói: “Giờ có tóc rồi mình sẽ tự tin hơn”. 

Theo ThS Nguyễn Bá Tĩnh - Trưởng phòng Công tác xã hội - Bệnh viện K, cũng nhằm trao thêm nhiềm tin giúp những bệnh nhân ung thư khác vượt qua rào cản mặc cảm khi bị rụng tóc, Bệnh viện K cũng xây dựng mô hình từ thiện Tủ tóc giả và sách thí điểm thực hiện tại khoa Nội Quán Sứ.

Theo đó, trước và trong quá trình điều trị hóa chất, bệnh nhân sẽ được nhân viên y tế tư vấn về nguy cơ, mức độ rụng tóc, cách sử dụng và bảo quản tóc giả. Những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn sẽ được cấp miễn phí tóc giả, mũ vải được thiết kế riêng cho người bệnh ung thư.

Hải Phương - một bé gái 10 tuổi sống tại Hà Nội đã bị mẹ “dụ dỗ” cắt phăng mái tóc dài của mình đề ủng hộ dự án thư viện tóc giả của BCNV.

"Ngay trong ngày đầu triển khai, tủ tóc giả đã có 50 bộ, phát 26 bộ cho các bệnh nhân. Về lâu dài những bệnh nhân nghèo, khó khăn sau khi các bác sĩ tư vấn dùng phác đồ rụng tóc sẽ được tặng một bộ tóc giả, gồm cả mũ và khăn quấn đầu"- ThS Nguyễn Bá Tĩnh nói. Ngoài ra, nhằm tránh lãng phí, đồng thời để cổ vũ tinh thần vì cộng đồng trong nhóm bệnh nhân ung thư, những bệnh nhân đã hoàn thành điều trị có thể tặng lại những bộ tác giả đã qua sử dụng còn tốt. Chúng sẽ được các chuyên gia về tóc đánh giá để đảm bảo chất chất lượng và vệ sinh trước khi được tặng lại cho bệnh nhân khác.

Dự án Thư viện tóc giả (BCNV)

Trong nhiều năm qua, BCNV cũng như Bệnh viện K đã tổ chức rất nhiều hoạt động cắt và hiến tóc từ cộng đồng để quyên tặng cho bệnh nhân ung thư vú và đã nhận được sự hưởng ứng đông đảo trên mọi miền đất nước. Trung bình mỗi năm, có hơn 500 người tham gia cắt và quyên tặng tóc trực tiếp tại các sự kiện, gần 2000 lượt tóc từ cộng đồng được gửi về cho thư viện tóc giả, 5 hệ thống thư viện tóc giả tại 5 điểm bệnh viện ở 3 miền Bắc, Trung, Nam để bệnh nhân ung thư vú có thể mượn và sử dụng rộng rãi. Những bệnh nhân nhận tóc sẽ sử dụng mái tóc cho tới khi tóc mới mọc lại, rồi sẽ trả lại mái tóc đó cho thư viện tóc của viện để các bệnh nhân sau tiếp tục sử dụng.

Cán bộ y tế đội tóc giả cho bệnh nhân được chụp tại Bệnh viện K cơ sở Quán Sứ

Những phụ nữ mắc bệnh ung thư không chỉ phải chịu đựng những đau đớn về mặt thể trạng mà còn chịu nỗi đau về tinh thần sau mỗi lần xạ trị hoá chất. Đối với phụ nữ, mái tóc là vẻ đẹp, sự tự hào và mang lại sự tự tin cho phụ nữ. Thế nhưng, đối với những bệnh nhân ung thư vú phải điều trị bằng hóa chất thì việc từ bỏ mái tóc đen mượt là điều bắt buộc phải làm dù họ không hề muốn.

Dự án Thư viện tóc giả của BCNV, Tủ tóc giả và sách của Bệnh viện K, và nhiều những chương trình tương tự đề mang thông điệp mỗi mái tóc trao đi đều mang vạn niềm hy vọng, rằng trong bất kỳ hoàn cảnh nào, mọi con người đều có quyền xinh đẹp và yêu thương bản thân.

Box:

Những người ở TP.HCM muốn quyên tặng tóc có thể tự mình cắt và gửi đến văn phòng của BCNV theo địa chỉ số 180/47 đường Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q.Bình Thạnh, TP. HCM.

Tại ngày hội, BCNV cũng hỗ trợ áo lót và miếng đệm nhằm góp phần mang lại vẻ đẹp tự tin, nâng cao chất lượng đời sống trong hành trình chiến đấu với căn bệnh cho các bệnh nhân ung thu vú. 

Chú ý tiêu chuẩn tóc: Ban tổ chức dự án cho biết số lượng tóc gửi về ngày càng nhiều nhưng số lượng tóc không đạt chuẩn làm tóc giả chiếm gần 50%. Mái tóc không được cắt đúng với tiêu chuẩn thì không thể sử dụng.

Tóc đủ tiêu chuẩn là tóc dài từ 15cm trở lên, tương đương 1 gang tay. 

Người có tóc ngắn dười 15cm vẫn có thể tham gia cắt tóc gây quỹ tại Ngày hội với chi phí 30.000 đồng (nam) và 50.000 đồng (nữ). 100% khoản gây quỹ sẽ được dùng hỗ trợ chi phí gia công làm tóc giả.

Kiều My
23/02/2021
Banner 13 banner 20 banner 38 banner 39