dọc tin 1
dọc tin 2
tin 1

15/06/2020

Ngày nay, làm đẹp cho mái tóc chính là cách để người phụ nữ thể hiện bản thân mình. Tuy nhiên trước những năm 20 của thế kỷ trước, việc tạo kiểu cho mái tóc luôn là đặc quyền cho phái mạnh cho đến khi người phụ nữ bắt đầu quan tâm. Tại sao năm 1920 được xem như là một dấu mốc quan trọng của lịch sử ngành tóc đương đại? Hãy cùng Hairworld khám phá hành trình thay đổi kiểu tóc trong 100 năm qua cũng như về lịch sử ngành tóc qua chuyên mục Hair History

Những năm 1920

Trước thời điểm những năm 1920, các tiệm hớt tóc đa phần phục vụ cho những người đàn ông thích chải chuốt trong khi phụ nữ lại có xu hướng cắt và chăm sóc tại nhà dưới sự giúp đỡ của người thân trong gia đình. Tuy nhiên khoảng những năm 20, những người phụ nữ đã bắt đầu chú ý đến việc cắt tóc và tạo kiểu và đây được xem là sự nổi loạn của phụ nữ. Kiểu tóc bob lệch những năm 20 thu hút sự quan tâm của rất nhiều phụ nữ. Một số người sẵn sàng cắt bỏ những lọn tóc dài để chuyển sang những lọn tóc xoăn ngắn thường được tách ra một bên hoặc kéo từ phần đỉnh xuống trong khi một số khác lại chọn những kiểu tóc giả và búi cao để giữ dáng mà không làm mất đi mái tóc dài của mình.

Những năm 1930

Những năm 30 là thập kỷ của tóc uốn. Khi phụ nữ bắt đầu chọn những kiểu tóc mới phức tạp hơn, nhũng lọn tóc đã trở thành tâm điểm của kiểu tóc điển hình thời kỳ đó. Không khó để nhìn thấy những tủ đựng đồ trong phòng tắm tại nhiều gia đình với đầy đủ dụng cụ uốn tóc trong thời gian này. Những kiểu tóc thông dụng thường không bao giờ dài dưới gáy bởi những kiểu tóc dài hơn không được coi là quyến rũ hay những búi tóc xoăn.

Những năm 1940

Những năm 1940 đã chứng kiến ​​sự phát triển những kiểu tóc dài với phần sóng và lọn tóc to và bồng bềnh nổi bật. Các kiểu tóc lộng lẫy thường được tạo kiểu trên đỉnh với các lọn tóc được kéo xuống phần sau gáy. Tóc cũng bắt đầu để ngang vai. Kiểu tóc pompadour cũng thịnh hành vào thời điểm này, mang đến cơ hội cho phụ nữ cá nhân hóa mái tóc của mình.

Những năm 1950

Trào lưu tóc ngắn một lần nữa quay lại trong những năm 1950. Tóc bob đổ bộ như một cơn bão lớn. Tuy nhiên khác với làn sóng phổ biến vào những năm 1920, kiểu tóc ngắn trong thời gian này đa dạng hơn. Những lọn tóc của thập niên 50 lớn nhưng nhẹ nhàng với phần kết thúc mờ và phóng khoáng. Khoảng thời gian này cũng chứng kiến ​​sự xuất hiện của kiểu tóc Ý, với mái tóc bob  to và tròn hơn. Kiểu tóc clip poodle  với những lọn tóc tròn to tập trung kéo từ trên đỉnh đầu được để bởi các ngôi sao truyền hình như Lucille Ball.

Những năm 1960

Lớn không? Đúng. Bồng bềnh? Đúng. Bang? Vâng.

Tất cả các kiểu tóc này đều xuất hiện vào những năm 60. Thời điểm này, các kiểu tóc bắt đầu được phân nhánh thành nhiều kiểu dáng khác nhau bao gồm mái dài, uốn xoăn,... trong khi tóc ngắn vẫn phổ biến nhưng tựu chung lại đều phải có khối lượng lớn để trông sành điệu hơn. Kiểu tóc bồng bềnh kinh điển hay kiểu tóc B-52 cũng cho phép những người thợ có nhiều sự sáng tạo hơn với phần tóc mái. Thời gian này, phụ nữ có thể tạo ra nhiều kiểu tóc khác nhau miễn là họ có những lọn tóc xoăn, tóc mái hoặc được búi lên.

Những năm 1970

Thập niên 70 tiếp tục chứng kiến ​​sự gia tăng các kiểu tóc đa dạng trong suốt nhiều thập kỷ trước. Tuy nhiên phổ biến là kiểu tóc xù với vẻ ngoài vượt thời gian của Farrah Fawcett, trong khi đám đông hippie lại ủng hộ tóc thẳng, tự nhiên. Trong một động thái tương tự, phong trào niềm tự hào màu đen đã mang lại sự tự nhiên và thấm đẫm dưới ánh đèn sân khấu cùng với kiểu tóc the wedge – (nêm) mang tính biểu tượng được phổ biến bởi vận động viên Dorothy Hamill, HCV Olympic trượt băng năm 1976. Kiểu tóc the wedge được tạo hình với một hình dạng tam giác dốc đứng với mái tóc dài hơn ở phần trên đã trở thành hiện tượng.

Những năm 1980

Những kiểu tóc thập niên 80 mang lại cho phụ nữ phương Tây vẻ đẹp sang trọng, độc đáo và không kém phần hấp dẫn. Tóc xoăn lọn to, sóng tóc bồng bềnh, tóc xoăn xù đều được phụ nữ thời kỳ bấy giờ ưa chuộng, đặc biệt là kiểu tóc Curls Jheri của ông vua nhạc Pop Michael Jackson. Bên cạnh đó, Tóc xoăn trên đỉnh và thẳng phần đuôi cũng là một kiểu mà các sao thập niên 80 lựa chọn.

Những năm 1990

Sang đến thập niên 90, các kiểu tóc trở nên đa dạng hơn rất nhiều. Một trong những mái tóc truyền cảm hứng lên hàng triệu người lúc bây giờ có lẽ là kiểu tóc mà diễn viên điện ảnh nổi tiếng Jennifer Aniston xuất hiện trong phim truyền hình đình đám Friends. Những mái tóc uốn xoăn xuất hiện từ những năm 80 vẫn phổ biến đối với phụ nữ trẻ trong thời kỳ này. Những món đồ phụ kiện cho tóc như kẹp bướm đính đá để giữ lọn tóc ở nửa đầu cũng được sử dụng rộng rãi.

Những năm 2000

Phụ nữ tiếp tục thử nhiều kiểu tóc mới và thú vị trong suốt những năm 2000 như họ đã từng làm trong nhiều thập trước. Điều này đã đem đến một loạt các kiểu tóc độc đáo trở nên phổ biến. Sau một thời gian chuộng tóc xoăn lọn, phái đẹp lại quay trở lại với tóc thẳng nhưng được ép thẳng nên trông suôn mượt và óng ả hơn trước. Phụ kiện tóc giảm dần về mức độ phổ biến, nhưng băng đô trở nên phổ biến hơn bao giờ hết bởi đây giống như một cách để kiểm soát mái tóc thẳng.

Những năm 2010

Trong thập kỷ qua, chúng tôi đã thấy kiểu tóc dường như thay đổi từng ngày. Những tiến bộ trong công nghệ màu sắc đã giúp tăng sự phổ biến của màu tóc mới và thú vị. Balayage có lẽ một sự lựa chọn màu sắc trong nhiều năm. Những kiểu tóc màu nhuộm Balayage mang đến vẻ tự nhiên nhưng vô cùng lôi cuốn. Hay sự kết hợp sáng tạo trong cách bím tóc cũng đã được các nữ nhân vật trong bộ phim Game of Thrones.

Kiểu tóc năm 2020 sẽ như thế nào?

Mười năm qua chúng ta chợt nhận ra rằng, kiểu tóc và màu sắc chỉ bị giới hạn bởi trí tưởng tượng của những nhà tạo mẫu. Và 100 năm qua đã cho chúng ta thấy rằng những kiểu tóc trong tương lai sẽ khiến chúng ta phải kinh ngạc. Bạn nghĩ rằng xu hướng tóc trong mười năm tới trong như thê nào? Chia sẻ với chúng tôi trên Facebook!

 

Linh Anh, Ảnh Internet
15/06/2020
Banner 13 banner 20